ไหนว่าเก่งไง ทำไมไม่มีความสุข?

ไหนว่าเก่งไง ทำไมไม่มีความสุข?

ความเก่งและความสุข, ฉลาดและมีความสุข คือ ขั้นสุดของความฉลาด

รู้มาก ทุกข์มาก มีคำกล่าวทำนองนี้ และหลายครั้งดูเหมือนจะจริงอย่างนั้น ทั้งที่สังคมก็เชิดชูคนที่เก่ง ฉลาด และประสบความสำเร็จ ซึ่งหนังสือเล่มนี้เรียกว่า กลุ่มเอสแอนด์เอส (Smart and Success) "ความเก่ง" เป็นสิ่งสำคัญเรื่องนี้ไม่ต้องสงสัย แต่ก็ไม่ได้การันตีว่าเราจะมี "ความสุข" งานวิจัยสำคัญหลายชิ้นยืนยันตรงกันว่าหลายครั้งความเก่งไม่ได้นำความสุขมาให้อย่างที่คิด โดยเนื้อหาที่นำเสนอจะเปลี่ยนมุมมองต่อความคิดในเรื่องความสุขของผู้อ่าน เพราะในท้ายที่สุดแล้วเราจะเก่งไปทำไมถ้าไม่มีความสุข

"ไหนว่าเก่งไง ทำไมไม่มีความสุข?" นี้ เป็นหนังสือเล่มแรกของศาสตราจารย์ ราช รากูนาทาน ปรมาจารย์ด้านความสุข ผู้สร้างคอร์สเรียนวิชาความสุขออนไลน์ COURSERA ที่โด่งดัง ได้นำเสนอ "บาปต่อความสุข 7 ประการ" และ "นิสัยแสนสุข 7 ประการ" ที่น่าสนใจและเป็นสิ่งที่ผู้คนทั่วไป ซึ่งมักใฝ่หาความสำเร็จด้านการงาน การสั่งสมเงินทอง รวมถึงความดีเด่นเหนือคนอื่น อาจนึกไม่ถึง บาป 7 ประการ อาทิ การประเมินค่าความสุขต่ำเกินไป การโหยหาความรัก การเสพติดการคิด การอยากควบคุมทุกอย่างฯ และนิสัยแสนสุข 7 ประการ อาทิ การแสวงหาความลื่นไหล ความอยากรักและให้ การมุ่งหาเป้าหมายด้วยใจเป็นกลาง การรู้จักควบคุมที่ภายในฯ 

นอกจากนี้แล้ว ภายในเล่มมีแบบฝึกหัดประเมินความสุข เพื่อที่จะให้ผู้อ่านได้ทบทวนและเข้าใจตัวเองโดยเฉพาะฉลาดและมีความสุข คือขั้นสุดของความฉลาด

หนังสือ "ไหนว่าเก่งไง ทำไมไม่มีความสุข?" นี้พร้อมให้บริการ ท่านที่สนใจสามารถมาใช้บริการได้ที่หอสมุดรัฐสภา

 

ที่มา : รากูนาทาน, ราช. (2560). ไหนว่าเก่งไง ทำไมไม่มีความสุข? [BF 637.C5 ร399ห 2560]

ผู้จัดทำ :
ชวนพิชญ์ รัตนาไพบูลย์, บรรณารักษ์ชำนาญการพิเศษ กลุ่มงานห้องสมุด สำนักวิชาการ
อรุณทิพย์ จันทร์ดิษฐ์, เจ้าพนักงานธุรการอาวุโส กลุ่มงานห้องสมุด สำนักวิชาการ
Created on

Add new comment