คุณค่าสุดยอดต้นไม้ 10 อันดับของโลก

คุณค่าสุดยอดต้นไม้ 10 อันดับของโลก

ต้นไม้น้อยใหญ่ ให้ความอุดมสมบูรณ์และสร้างสมดุลให้ระบบนิเวศ อีกทั้งเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ความสวยงาม ความสง่างามของต้นไม้ขนาดใหญ่หลายชนิดนั้นยังมีคุณค่าในเชิงประวัติศาสตร์ที่ดึงดูดความสนใจ สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้สูง เช่น ต้นไม้ที่ยังอนุรักษ์ไว้ได้ราวกับยืนหยัดเคียงคู่มากับโลกของเราเลยทีเดียว และมีชื่อเสียงที่สุด 10 อันดับ ได้แก่ 

อันดับ 1 Avenue of the Baobabs "ต้นเบาบับ" มีลำต้นพองโต เก็บน้ำได้ถึง 120,000 ลิตร ทนความแห้งแล้ง อายุกว่า 800 ปี เป็นต้นไม้ประจำชาติมาดากัสการ์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม

อันดับ 2 Cedars of God "ต้นสนซีดาร์" บนภูเขาทางเหนือเลบานอน ปรากฏในคัมภีร์ไบเบิลกว่า 70 ครั้ง ชาวอียิปต์โบราณใช้ยางสนในพิธีทำมัมมี่

อันดับ 3 General Sherman "ต้นซีคัวยายักษ์" ในป่า Giant อุทยานแห่งชาติซีคัวยา มีอายุ 2,300-2,700 ปี

อันดับ 4 Socotra Dragon Trees "ต้นไม้เลือดมังกร" แห่งเกาะ Socotra ตำนานว่า พระเจ้าเสกมังกรยักษ์ให้กลายเป็นต้นไม้ รูปลักษณ์อันประหลาดนั้นให้ร่มเงา ลดอัตราการระเหยให้ชีวิตรอดบนสภาพแห้งแล้ง

อันดับ 5 Tree of Life "ต้นไม้แห่งชีวิต" ของบาห์เรน อายุ 400-500 ปี มีหนามแหลม เติบโตกลางทะเลทรายแสนแห้งแล้ง รากยาวลึกอาจถึงแหล่งน้ำใต้ดิน ชนท้องถิ่นเชื่อว่าเป็นสวนแห่งอีเดนที่แท้จริง

อันดับ 6 Lone Cypress "ต้นไซปรัส" ตระหง่านโดดเดี่ยวที่ชายหาด Pebble โต้ท้าลมมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นจุดชมวิวมีชื่อเสียงที่สุด

อันดับ 7 Major Oak "ต้นโอ๊คยักษ์" กลางป่า Sherwood ของอังกฤษ เคยเป็นที่พักของโรบินฮู้ดและผองโจร อายุ 800-1,000 ปี 

อันดับ 8 Boab Prison Tree "ต้นไม้คุมขัง" ลำต้นมีโพรงขนาดใหญ่อยู่ตอนใต้ของเมือง Derby เคยใช้ขังนักโทษชนเผ่าพื้นเมืองออสเตรเลีย มีรั้วล้อมรอบด้านป้องกันถูกทำลาย

อันดับ 9 Cotton Tree "ต้นฝ้าย" แห่ง Freetown เมืองหลวงของเซียร์ราลีโอน ทางประวัติศาสตร์เป็นสัญลักษณ์และประจักษ์พยานแห่งเสรีภาพของกลุ่มทาสอเมริกันแอฟริกัน และ

อันดับ 10 Arbol del Tule "ต้นไซปรัส มอนเตซูมา" อยู่ใจกลางเมือง Santa Maria del Tule รัฐโออาซากา ลำต้นใหญ่ที่สุดในโลก มีอายุประมาณ 1,200-3,000 ปี

 

ที่มา : 

  • ศิริชนก วิริยเกื้อกูล. (2559). มาตรการทางกฎหมายเพื่อการจัดการและอนุรักษ์ต้นไม้ขนาดใหญ่และพันธุ์ไม้ยืนต้นเฉพาะถิ่นภายในเขตเมือง. เอกสารวิชาการAcademic Focus, 1-21. (https://dl.parliament.go.th/handle/lirt/476897)
  • https://travel.mthai.com/world-travel/38790.html
ผู้จัดทำ :
แสงอรุณ อนุเคราะห์, บรรณารักษ์ชำนาญการพิเศษ กลุ่มงานพัฒนาทรัพยากรสารสนเทศ สำนักวิชาการ
เจตนนาฎ สุวรรณดี, เจ้าพนักงานธุรการอาวุโส กลุ่มงานพัฒนาทรัพยากรสารสนเทศ สำนักวิชาการ
Created on

Add new comment