เลิกเป็นคนดี แล้วจะมีความสุข

เลิกเป็นคนดี แล้วจะมีความสุข

เลิกฝืนทำสิ่งที่ไม่ชอบเพราะอยากให้คนอื่นพอใจ หันมาทำสิ่งที่ต้องการแล้วชีวิตจะง่ายขึ้น

ทุกคนต้องการเป็นที่ชื่นชอบและได้รับการยอมรับกันทั้งนั้น แต่บางคนก็แคร์สายตาคนอื่นมากไปจนไม่เป็นตัวของตัวเอง สุดท้ายก็กดดันและเป็นทุกข์ "เลิกเป็นคนดี แล้วจะมีความสุข" จะช่วยให้คุณกล้าเป็นตัวเองมากขึ้น และแคร์สายตาคนอื่นน้อยลง เช่น เลิกกลัวการถูกเกลียด เลิกเปลี่ยนตัวเองให้เข้ากับคนอื่น และเลิกเกรงใจจนเกินเหตุ เป็นต้น "เลิกฝันทำสิ่งที่ไม่ชอบเพราะอยากให้คนอื่นพอใจหันมาทำสิ่งที่ต้องการแล้วชีวิตจะง่ายขึ้น"

หอสมุดรัฐสภา ได้จัดหาหนังสือที่น่าสนใจอันจะเป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้บริการเพื่อนำไปใช้ในการทำงานให้มีประสิทธิภาพสอดคล้องรองรับกับสถานการณ์ COVID-19 และบริบทปัจจุบัน ในวันนี้จะขอแนะนำหนังสือที่นำเสนอเรื่องของการพัฒนาตนเองได้แก่ "เลิกเป็นคนดี แล้วจะมีความสุข" โดย โกะโด โทคิโอะซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับธุรกิจ และนักเขียนหนังสือแนวพัฒนาตัวเองชื่อดังของญี่ปุ่น

นำเสนอเทคนิคการใช้ชีวิตอย่างอิสระ โดยยกสถานการณ์ในชีวิตประจำวันทั้งด้านการทำงานและการใช้ชีวิตที่คนเรามักเผลอสร้างภาพคนดี เปรียบเทียบกับคนที่กล้าทำสิ่งที่ต้องการ เลิกกลัวที่ต้องอยู่คนเดียว ต้องทนคบค้าสมาคมกับคนที่เข้ากันไม่ได้ เลิกเกรงใจจนเกินเหตุ เครียดสะสม แก่เร็ว ป่วยง่าย เลิกกังวลกับการมีเพื่อนน้อย มีแต่เพื่อนที่คบกันแค่ผิวเผินมากขึ้น ๆ และยิ่งรู้สึกเหนื่อย เมื่อกล้ายืนหยัดความคิดของตัวเอง กล้าปฏิเสธสิ่งที่ไม่ชอบ สิ่งที่ทำไม่ได้ และสิ่งที่ทำไม่ไหว เราก็จะไม่ต้องเสแสร้ง ไม่อึดอัด และไม่ถูกคนอื่นเอาเปรียบอีกต่อไป

หนังสือ "เลิกเป็นคนดีแล้วจะมีความสุข" นี้พร้อมให้บริการ ท่านที่สนใจสามารถมาใช้บริการได้ที่หอสมุดรัฐสภา

 

ที่มา : โทคิโอะ, โกะโด . (2562). เลิกเป็นคนดี แล้วจะมีความสุข. [BF 637 ก969ล 2562]

ผู้จัดทำ :
บัณฑิต อุทาวงค์, บรรณารักษ์ชำนาญการพิเศษ กลุ่มงานห้องสมุด สำนักวิชาการ
วิภาวรรณ เส็งจีน, เจ้าพนักงานห้องสมุดชำนาญงาน กลุ่มงานห้องสมุด สำนักวิชาการ
Created on

Add new comment