มหาภัยไวรัสล้างโลก: The Great Influenza

มหาภัยไวรัสล้างโลก: The Great Influenza

เรื่องราวเกี่ยวกับโรคระบาดไข้หวัดใหญ่ที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ คร่าคนไปกว่า 50 ล้านรายในปี ค.ศ. 1918 อ่านเพื่อรู้และต่อสู้กับไวรัสโคโรนา (COVID-19)

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 อยู่ทั่วโลก ในขณะนี้ นับเป็นสถานการณ์ที่ร้ายแรงที่มนุษย์กำลังเผชิญอยู่ แต่ท่านทราบหรือไม่ว่าสถานการณ์ที่คล้ายคลึงกันเช่นนี้ได้เกิดขึ้นมาแล้วในปี ค.ศ. 1918 หรือเมื่อ 103 ปี มาแล้ว ซึ่งในขณะนั้นได้เกิดโรคระบาดไข้หวัดใหญ่ร้ายแรง ทำให้ผู้คนเสียชีวิตไปกว่า 50 ล้านราย เป็นการปะทะกันครั้งแรกระหว่างธรรมชาติกับวิทยาศาสตร์สมัยใหม่เกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้าง และมนุษย์ในช่วงนั้นผ่านวิกฤตินั้นมาได้อย่างไร

มหาภัยไวรัสล้างโลก หรือ The Great Influenza เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวความทุกข์ยากแสนสาหัสของมนุษย์ในยุคนั้น พอล ลูอิส เป็นนักวิทยาศาสตร์ เป็นแพทย์ที่ไม่เคยรักษาคนไข้ แต่เขาเป็นสมาชิกรุ่นแรกของวิทยาศาสตร์การแพทย์อเมริกัน ซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในห้องทดลอง กองทัพเรือถูกเรียกตัวไปและต้องไปพบกับแถวทหารที่เผชิญหน้ากับเขาในห้องคนไข้ของโรงพยาบาล หลายคนมีเลือดท่วมตัวและกำลังจะตายในลักษณะใหม่ และน่าสะพรึงกลัว มันเกิดอะไรขึ้น ผู้คนในยุคนั้นต้องเผชิญกับอะไร ลูอิส ตลอดจนแพทย์ นักวิทยาศาสตร์ และรัฐบาล ได้ทำอะไรบ้างในการแก้ปัญหาและช่วยเหลือผู้คน หนังสือเล่มนี้อ่านแล้วได้ทั้งความรู้ ความบันเทิง และความหดหู่ใจ ทำให้เห็นว่าเราจะนำเอาบทเรียนจากเหตุการณ์ดังกล่าวมาใช้กับสถานการณ์โควิด-19 ที่เรากำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ได้อย่างไรบ้าง
    
หนังสือ "มหาภัยไวรัสล้างโลก : The Great Influenza" นี้พร้อมให้บริการท่านที่สนใจสามารถมาใช้บริการได้ที่หอสมุดรัฐสภา

 

ที่มา : แบร์รี, จอห์น เอ็ม. (2563). มหาภัยไวรัสล้างโลก: The Great Influenza. [RC 150.4 บ895ม 2563]

ผู้จัดทำ :
สุนิดา บุญญานนท์, ผู้บังคับบัญชากลุ่มงานห้องสมุด สำนักวิชาการ
อรุณทิพย์ จันทร์ดิษฐ์, เจ้าพนักงานธุรการอาวุโส กลุ่มงานห้องสมุด สำนักวิชาการ
วันที่