พื้นฐานการถ่ายภาพและเทคนิคการควบคุมกล้อง

พื้นฐานการถ่ายภาพและเทคนิคการควบคุมกล้อง

ทำอย่างไรให้ถ่ายรูปสวยเหมือนอย่างคนอื่นบ้าง

ในยุคที่เทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว "รูปภาพ" กลายเป็นสื่อที่ได้รับความนิยมมากขึ้นจนคนทั่วไปหันมาสนใจการถ่ายภาพเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว แน่นอนว่า คนที่มีกล้องส่วนใหญ่ ก็อยากถ่ายรูปให้ได้สวย ๆ กันทั้งนั้น แต่มีคนจำนวนน้อยมากที่สามารถใช้กล้องสร้างงานสวย ๆ ได้ เพราะหลายคนมุ่งเน้นที่ตัวกล้องมากเกินไป จนลืมใส่ใจ "ศิลปะ" ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายให้สวยงามประทับใจ

โดยผู้เขียน "ศักดิ์ระพี นพรัตน์" ได้เล็งเห็นถึงปัญหาในข้อนี้ จึงได้จัดทำหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา เพื่อผู้รักการถ่ายภาพทุกระดับ และเป็นแนวทางในการศึกษา รวมทั้งพยายามถ่ายทอดให้ผู้อ่านได้เห็นถึงความสัมพันธ์ของศิลปะกับการใช้กล้องถ่ายรูปอย่างถูกต้อง ด้วยเนื้อหาที่รวมหัวใจสำคัญของการถ่ายภาพทั้ง การควบคุมแสง (Light) สี (Color) และองค์ประกอบภาพ (Composition) ไว้ในเล่มเดียวกัน ซึ่งการนำเสนอรายละเอียดของเนื้อหาภายในเล่ม แบ่งออกเป็น 3 Chapter คือ Chapter 1 Light พลังแห่งแสงที่เกี่ยวกับโหมดในการถ่ายรูป (Exposure Modes) รูรับแสง (Aperture) สปีดชัตเตอร์ (Shutter Speed) ส่วนใน Chapter 2 Color พลังแห่งสี ที่สะท้อนความรู้สึกของมนุษย์ต่อสีต่าง ๆ วงจรสี (Color Wheel) Picture Control ของกล้อง การใช้สมดุลแสงขาว (White Balance) และ Chapter สุดท้ายเป็นเรื่องของ Composition องค์ประกอบศิลป์ ที่นับว่าเป็นเทคนิคที่ยากที่สุดของการถ่ายรูป โดยผู้เขียนได้นำเสนอเกี่ยวกับทฤษฎีสามส่วน (Rule of Third) จุดตัดเก้าช่อง เส้นนำสายตา (Leading Lines) การบิดกล้อง (Rotate) 

จะเห็นได้ว่าอัดแน่นทั้งเทคนิค แนวคิด และภาพประกอบสวย ๆ ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับการถ่ายภาพของผู้อ่าน เพื่อสร้างสรรค์งานศิลปะจากการถ่ายภาพ ทั้งยังสามารถเป็นคัมภีร์สำหรับผู้รักการถ่ายภาพทุกระดับได้เป็นอย่างดี

หนังสือ "พื้นฐานการถ่ายภาพและเทคนิคการควบคุมกล้อง" นี้พร้อมให้บริการ ท่านที่สนใจสามารถมาใช้บริการได้ที่หอสมุดรัฐสภา

 

ที่มา : ศักดิ์ระพี นพรัตน์. (2556). พื้นฐานการถ่ายภาพและเทคนิคการควบคุมกล้อง. [TR 145 ศ326พ 2556]

ผู้จัดทำ :
จำเรียง ระวังสำโรง, บรรณารักษ์ชำนาญการพิเศษ กลุ่มงานห้องสมุด สำนักวิชาการ
ญานิกา เฟื่องฟุ้ง, เจ้าพนักงานธุรการอาวุโส กลุ่มงานห้องสมุด สำนักวิชาการ
วันที่

แสดงความเห็น